Chọn cọc nào cho móng khi xây nhà

Hỏi : Một khách hàng đã hỏi: Tôi muốn xây chen trong khu phố lầu 3 tầng trên diện tích 4x16m; tôi đã tham khảo nhiều nơi tư vấn thiết kế nhà phố xây dựng nhưng họ đều không thống nhất về móng là nên đóng cừ nào. Có nơi đề nghị đóng cọc bê tông, nơi đề nghị cọc khoan nhồi, nơi bảo đóng cừ tràm...: vậy cọc nào thích hợp? Nhiều bạn đọc chuẩn bị xây nhà cũng phân vân khi chọn cọc móng.

Ngày đăng: 05-02-2014

8,357 lượt xem

 

Đáp: Giải pháp cọc nhồi, cọc ép, cọc ép neo, cừ tràm đều có chung một phương pháp tính toán kết cấu như nhau, tùy thuộc vào địa chất, lực tải của công trình... nhưng chúng khác nhau về biện pháp thi công.

Trên thị trường hiện nay ,  cọc ép thường được sử dụng cho nhà phố thiết kế biệt thự đẹp

 

Cừ tràm:

Ưu điểm :Đối với nhà thấp tầng, tải trọng nhỏ có thể dùng cọc tre ( miền Bắc ), cọc tràm ( miền Nam ) cọc gỗ.

Cọc bê tông cốt thép ví như xe ô-tô, cừ tràm ví như xe gắn máy. Ôtô có ưu điểm chở được nhiều người, dễ đi xa hơn; xe gắn máy nhỏ gọn, cơ động trên đường nhỏ hẹp, chi phí thấp. Do đó, tùy trường hợp mà dùng ôtô hay xe máy để đạt hiệu quả hơn. Khi "tai nạn" xảy ra thì cần xem lại năng lực, sự cẩn trọng của người lái hơn là phương tiện.

Ở một số khu vực có thế đất tốt như quận Tân Bình, quận 1, quận 10, quận Gò Vấp..., với nhu cầu xây nhà dân dụng tải trọng công trình không lớn lắm có thể chọn giải pháp móng đơn hay móng băng. Cừ tràm phải đóng xuống dưới mực nước ngầm, cừ ngâm trong nước mới vững bền.

 

 Loại Cừ Tràm

Đường Kính Gốc

Đường Kính Ngọn

Chiều Đài Cây 

Loại 1

Từ 8 - 10 Cm

Từ 3.8 - 4.5 Cm

Từ 4 - 4.2 m

Loại 2

Từ 8 - 10 Cm

Từ 3.5 - 4,5 Cm

Từ 4. - 4.5 m

 

Cừ tràm 8 - 10 cm là loại cừ thông dụng nhất, được sử dụng trong xây dưng làm móng nhà ở nhiều vì vì đăt chụi tải tốt và giá cả hợp lý, phù hợp với nhiều loại công trình khác nhau. Mật độ đóng 25 cọc/m2

 

Nhược điểm : khi dùng cừ tràm thì phải đào sâu 1,8 - 2,2m nên dễ ảnh hưởng đến các công trình lân cận,chỉ sử dụng cho công trình thấp tầng, cần tải trọng không cao như các biệt thự mini đẹp.

Về độ sâu của móng cừ tràm, nhiều người có thói quen đặt đầu cừ tràm là phải đặt nằm dưới mực nước ngầm thấp nhất. Ðiều này dẫn đến việc phải đặt đáy móng quá sâu, gây bất lợi cho thi công, nhất là vào mùa mưa. Các tài liệu địa chất cho thấy: ở vị trí cao hơn mạch nước ngầm, đất khi đó vẫn ẩm ướt, độ bão hòa cao, do đó đủ độ ẩm để đầu cừ tràm không bị khô và sẽ không bị mục. Vì vậy, tùy theo chất lượng đất bên trên mực nước ngầm, có thể chọn đầu cừ tràm cao hơn mực nước ngầm, miễn sao là đầu cừ luôn ẩm ướt. Ở đất sét, nước mao dẫn có thể lên đến 5 - 6m.

 

Cọc nhồi: đòi hỏi kỹ thuật cao

 

Ưu điểm: Quy trình làm cọc nhồi là khoan tạo lỗ, đặt lồng thép xuống và đổ bê tông trực tiếp vào. Ðể thi công nhà dân dụng như biệt thự đẹp ,nhà biệt thự phố trong hẻm mà đường nhỏ xe ép cọc không vào được, cọc có đường kính nhỏ, từ 30 - 40cm và có quy trình thi công như cọc nhồi đường kính lớn thường thực hiện cho cầu hoặc nhà cao tầng. Ba năm trở lại đây, tại TP.HCM, nhiều người sử dụng phương pháp này vì đạt hiệu quả và kinh tế cao: Không ảnh hưởng những công trình kế cận; thi công được trên mọi địa hình như nhà chật, hẻm sâu, độ lệch tâm nhỏ. Thi công được ở mọi địa tầng và không cần khảo sát địa chất trước. Sức chịu tải tính toán của cọc nhồi lớn.

 

Khuyết điểm: như thi công chậm; đơn vị thi công đòi hỏi phải có kỹ thuật và kiến thức để phân tầng bài bản. Nếu không, đúc trực tiếp trong lòng đất như vậy có thể làm thân cọc bị rỗng. Nhược điểm nữa là mặt bằng thi công bị nhầy nhụa, sình lầy vì phải khoan sâu.

Mỗi loại cọc có ưu, nhược điểm riêng tùy địa hình và điều kiện thi công. Không chọn đúng giải pháp thì công trình có thể tăng gấp đôi ba lần cho chi phí móng cọc mà lắm khi nhà còn bị lún nghiêng.

 

Các giai đoạn thi công cọc nhồi:

 

- Khoan tạo lỗ 

- Làm sạch hố khoan 

- Gia công lắp dựng lồng thép 

- Thi công đổ bê tông cọc khoan nhồi 

- Hoàn thiện cọc;

- Kiểm tra chất lượng cọc khoan nhồi;

- Đập đầu cọc;

- Thi công bệ móng.


Cọc ép: 

 

Ưu điểm:

Cọc vuông bằng bê tông cốt thép đúc sẵn nên có thể kiểm tra được chất lượng cọc. Kích cỡ trung bình 25x25cm, dài khoảng 11m. Ưu điểm là thi công nhanh, gọn, biết được sơ bộ tải trọng khi ép cọc và giá thành không cao,  Giá thành tổng thể, tùy vào số lượng cọc nhiều hay ít hoặc phải đóng sâu bao nhiêu.

Nhược điểm:

Không thi công được ở những nơi đường chật hẹp, có đường dây điện chằng chịt và qua khu vực có cống. Vì xe cẩu, thiết bị, vật tư có tải trọng nặng cả 100 tấn tải và độ cao. Thi công cọc ép cần phải có tài liệu địa chất tại nơi xây dựng để xác định chiều sâu chôn cọc. Nhà dân dụng trong các khu vực xây chen thì độ lệch tâm giữa cọc và khuôn viên đất thường phải lớn hơn hay bằng 0,7m; nên phải làm đà giằng lớn và chi phí sẽ cao hơn.

 

 

 

 

 

Cọc ép neo: thi công chậm

Là cọc ép nhưng thi công bằng phương pháp dùng neo để níu cọc âm xuống đất thay vì phải dùng các cục tải ép cọc xuống. Cọc ép neo khắc phục được nhược điểm của cọc ép: thi công được những nơi chật hẹp, đường hẻm nhỏ. Tuy nhiên, giá thành cao, thường hơn hay bằng 190.000đ/m cọc; chiều dài mỗi đoạn cọc ngắn, từ 2,5 - 4m và thi công chậm. Ðiểm yếu cơ bản là sức chịu tải của cọc rất nhỏ, vì đối trọng của ép neo không bằng ép bằng những cục tải; thường chỉ bằng 1/2 - 2/3 của cọc ép thường. Do đó, cần lưu ý khi chuyển từ cọc ép sang cọc ép neo phải xem lại thiết kế và kết cấu móng để có thể gia tăng cọc tại một lỗ móng cột.                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                           ( sưu tầm internet)

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha reload

Tin liên quan

 • Tư vấn thiết kế nhà cấp 4 đẹp - thiết kế nhà cấp 4 khách sạn đẹp ở nông thôn mái thái có gác lửng 5x20 = 100 m2 ở Bình Dương

  Tư vấn thiết kế nhà cấp 4 đẹp - thiết kế nhà cấp 4 khách sạn đẹp ở nông thôn mái thái có gác lửng 5x20 = 100 m2 ở Bình Dương

  Xin chào quí cty, tôi ở Bình Dương, Xin nhờ quí cty tư vấn thiết kế cho tôi xây nhà cấp 4 đẹp diện tích 5 x 20 = 100 m2 , tôi định xây 1 trệt 2 lầu dùng làm nhà nghỉ hoặc khách sạn. Xin cám ơn.

 • Tư vấn thiết kế nhà cấp 4 đẹp - thiết kế nhà cấp 4 đẹp 3,8m x 12m ở nông thôn cho chị Dung ở Hậu Giang

  Tư vấn thiết kế nhà cấp 4 đẹp - thiết kế nhà cấp 4 đẹp 3,8m x 12m ở nông thôn cho chị Dung ở Hậu Giang

  Xin chào KTS! Tôi tên Dung ở Hậu Giang, tôi có mảnh đất với diện tích 3.8m ngang x 12m dài, tôi muốn xây 1 căn nhà cấp 4 cho gia đình gồm 2 vợ chồng và 1 con nhỏ, có 2 phòng ngủ, phòng khách, bếp và công trình phụ khép kín, nội thất đơn giản, 3 mặt tiền có nhà ở. vậy tôi muốn quý công ty tư vấn và lên dự toán giúp tôi. tôi xin cảm ơn.

 • Tư vấn thiết kế nhà cấp 4 đẹp - thiết kế nhà cấp 4 đẹp ở nông thôn cho chị Linh ở Đắc Nông

  Tư vấn thiết kế nhà cấp 4 đẹp - thiết kế nhà cấp 4 đẹp ở nông thôn cho chị Linh ở Đắc Nông

  tôi ở tỉnh lẽ, tôi muốn thiết kế nhà cấp 4 mái thái vói diện tích 100m2, có 3 phòng ngủ, phòng khách, bếp và công trình phụ khép kín, nội thất đơn giản, có không gian cây xanh, giếng trời. vậy tôi muốn quý công ty tư vấn và lên dự toán giúp tôi. tôi xin cảm ơn. tôi tên linh ở Đăk Nông

 • Tư vấn thiết kế nhà phố đẹp - diện tích 4 x 13 m2 cho chị Đặng Hồng Hoa

  Tư vấn thiết kế nhà phố đẹp - diện tích 4 x 13 m2 cho chị Đặng Hồng Hoa

  Chào KTS , Em có một miếng đất ngang 4 dài 13 nhưng xây dựng 4*11(Trừ 2*4) sân trước .Em muốn xây 1 trệt 1 lầu gồm :Tầng trệt gồm nhà bếp + phòng khách , tầng 1 gồm 2 phòng ngủ ; mỗi lầu có 1 tolet , xin tư vấn giúp em và phí tư vấn cho ngôi nhà là bao nhiêu? Em cảm ơn.

 • Tư vấn thiết kế - xây dựng hồ bơi trong nhà phố - biệt thự - 20 mẫu hồ bơi đẹp

  Tư vấn thiết kế - xây dựng hồ bơi trong nhà phố - biệt thự - 20 mẫu hồ bơi đẹp

  Hỏi: Nhu cầu giải nhiệt cho mùa nóng, nhiều khách hàng nhờ chúng tôi tư vấn thiết kế hồ bơi trong nhà. Hồ bơi mini đặt ở đâu là thuận tiện. Hình dáng và kích thước như thế nào? có mấy mẫu hồ bơi gia đình? chi phí giá thành thế nào?

 • Muôn cách hạ nhiệt cho nhà phố mùa nắng nóng

  Muôn cách hạ nhiệt cho nhà phố mùa nắng nóng

  Xây hồ nước trên sân thượng hoặc mái nhà, trồng rau xanh trên sân thượng, trồng giàn dây leo, lắp đặt hệ thống phun sương... là những cách "giải nhiệt" tự nhiên có thể áp dụng cho nhà phố Sài Gòn khi trời nắng nóng. Khu vực Nam Bộ nói chung và Tp.HCM nói riêng đang trong thời kỳ cao điểm của mùa khô hạn. Vào buổi trưa, mặt đường hay tường bê tông giữ nhiệt lên tới 80-90 độ C khiến người dân cảm thấy oi bức, khó chịu. Nhiều gia đình đang cân nhắc lắp thêm các thiết bị điều hòa, quạt hơi nước, hệ thống phun sương, làm sàn gỗ, trồng cây xanh... để giải nhiệt cho ngôi nhà. Sau đây là các biện pháp hạ nhiệt tự nhiên cho nhà phố hiệu quả, dễ thực hiện lại gần gũi với môi trường. Tùy theo đặc điểm công trình và sở thích của từng gia chủ, có thể lựa chọn một trong những giải pháp sau:

 • Kinh nghiệm xây nhà đẹp trên diện tích nhỏ

  Kinh nghiệm xây nhà đẹp trên diện tích nhỏ

  Sở hữu một ngôi nhà có diện tích nhỏ nhưng bạn vẫn có thể thiết kế kiến trúc hợp lý và tiết kiệm được chi phí. Nhà nhỏ là khái niệm trong xây dựng dành cho những ngôi nhà có diện tích dao động từ 30 m2 đến 50 m2. Theo kiến trúc sư, dạng nhà này được hình thành trong quá trình đô thị hoá trước đây, khi chưa có quy hoạch nên người dân tự ý phân lô và xây dựng. Trong quá trình sửa chữa và cải tạo, các gia chủ nhà nhỏ đều có tâm lý “nhà nhỏ, chí phí nhỏ” nên chỉ chuẩn bị ít kinh phí đầu tư, không đủ để giải quyết các vấn đề phát sinh và đáp ứng đúng nhu cầu của gia chủ. Mặt khác, một khó khăn thường gặp khi xây nhà nhỏ là các vấn đề thông thoáng, do hầu hết chủ đầu tư nghĩ nhà nhỏ nên sẽ sử dụng triệt để và tối đa diện tích.

 • Tư vấn trực tuyến - tư vấn thiết kế nhà phố - tư vấn thiết kế kiến trúc - nội thất - xây dựng online

  Tư vấn trực tuyến - tư vấn thiết kế nhà phố - tư vấn thiết kế kiến trúc - nội thất - xây dựng online

  Chuyên mục Hỏi đáp cùng KTs - Tư vấn Thiết kế-Thi công-Xây dựng Mọi sự góp ý chia sẻ ,câu hỏi thắc mắc cần tư vấn. Những yêu cầu về kỹ thuật xin các bạn post trong phần comments dưới đây.Tập thể cty Chúng tôi sẽ cố gắng nghiên cứu để giải đáp các bạn trong thời gian sớm nhất .Nếu quý vị có thắc mắc xin đặt lại câu hỏi ,vui lòng gõ tiếng Anh hoặc tiếng việt có dấu. Xin cảm ơn các bạn

 • Có nên tốn tiền thuê công ty thiết kế nhà cho bạn không?

  Có nên tốn tiền thuê công ty thiết kế nhà cho bạn không?

  Hỏi: Nhiều khách hàng hỏi có cần thiết phải bỏ tiền ra để thuê thiết kế không? Tại sao lại bỏ tiền ra trong khi có thể đi vòng Sài gòn, thấy nhà nào đẹp đẹp , thế đất cũng na ná giống mình, chụp về copy là xong, tội gì phải tốn kém cho tập giấy vẽ ngang dọc. Có người còn cẩn thận hơn, họ tìm cách mượn bản thiết kế của chủ nhà đã xây hoặc tìm hiểu ai là chủ thầu công trình thì mời về làm vừa thiết kế biệt thự đẹp cho mình rồi vừa thi công luôn. Chủ thầu sẽ vui vẻ nhận lời bạn, coi như bao luôn khoản thiết kế phí sẽ miễn phí, còn bạn thì gật gù khi tiết kiệm được chi phí nho nhỏ . Làm như vậy, liệu có ổn không?

Giới thiệu

Hỗ trợ trực tuyến

 • Hotline
  Hotline

  Hotline

  0938 064 680

Bộ sưu tập

30 mẫu nhà cấp 4 đẹp

Mẫu hồ bơi đẹp nhất

 

Tin xem nhiều nhất

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 932,198

Đang online5

Fanpage

Truy cập website từ Adroid

App truy cập website từ Adroid